Zalo Facebook Gọi điện

Tranh Tứ Bình – Tứ Quý

Tranh Tứ Bình là những bộ bốn bức tranh đi cùng nhau, rất được ưa chuộng vào dịp Tết. Bởi không chỉ là tranh Tết, bởi mang ý nghĩa nội hàm rộng lớn. Nên tranh tứ bình phù hợp với cả bốn mùa trong năm. Những lời thơ đề tựa trên tranh thể hiện tâm thái an nhiên tự tại. Khi sống trong đạo của thiên nhiên, của đất trời.

tranh tứ quý xuân hạ thu đông

fanpage: https://www.facebook.com/caotoanphat.furniture

Tham khảo thêm mẫu Tranh Tam Quốc

Tranh Phong Cảnh

Tìm hiểu về Tứ Quý – Tứ Bình

Xuân du phương thảo địa
Hạ thưởng lục hà trì
Thu ẩm hoàng hoa tửu
Đông ngâm bạch tuyết thi.

(Mùa Xuân du ngoạn trên cỏ thơm
Mùa Hạ thưởng sen trong đầm xanh
Mùa Thu uống rượu dưới bóng vàng hoa cúc
Mùa đông ngâm thơ tuyết trắng)

Tranh tứ quý sứ – Xem thông tin Bộ Cổ Đồ

Trong bất kỳ khoảng khắc nào, con người cũng có thể buông tâm phàm. Hưởng thú tiêu dao, ung dung tự tại, bình lặng thưởng trà, ngắm tranh, ngâm nga thi phú và chiêm nghiệm trần ai thế thái. Được như vậy thì so với cảnh giới thần tiên cũng chẳng còn bao xa. Đó cũng là ước vọng cao cả của người xưa.

Nếu như tứ bình là đề cập đến hình thức, tứ quý lại là chủ nói về nội dung. Bốn nội dung được người xưa chọn lựa thể hiện cùng nhau, ví dụ như bốn loại hoa, bốn mùa, bốn loài chim… Tứ quý trong vai trò là biểu tượng của bốn mùa được hình thành ở những vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Ở châu Á như Việt Nam và một phần của Trung Hoa.

Về sau, khi đã được nâng lên thành một biểu tượng của nghệ thuật. Tứ quý thâm nhập vào nhiều nền văn hoá kề cận. Cho tới nay, tứ quý trở thành một trong những biểu tượng nghệ thuật. Được sử dụng nhiều trong văn hoá truyền thống ở các quốc gia thuộc khu vực Đông Bắc Á. Như Nhật Bản, Triều Tiên cùng với Trung Hoa và Việt Nam. Ngoài ra, biểu tượng này còn được cộng đồng người Hoa và người Việt. Ở nước ngoài lưu giữ. Tứ quý được xem như một biểu tượng quan trọng trong văn hoá truyền thống.

Quan niệm về Tứ Quý – Tứ Bình

Còn một yếu tố vô cùng quan trọng góp phần tạo nên biểu tượng trang trí của tranh tứ quý. Đó là quan niệm về bộ tứ của người phương Đông đã được hình thành từ hàng nghìn năm qua. Lối tư duy này được người Hán sử dụng nhiều nhất và lâu đời nhất.

Đầu tiên phải kể đến là biểu tượng tứ tượng trong hà đồ của người Trung Hoa. Với quan niệm lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái.

tranh cầm kỳ thi họa – Xem thông tin sản phẩm Bộ tranh

Thứ hai là tứ thư trong tứ thư, ngũ kinh – những kinh sách quan trọng của người Trung Hoa. Cũng là một trong những biểu hiện quan trọng nhất của nền văn hiến Trung Hoa. Thông qua Đạo giáo và Phật giáo, người Trung Hoa hình thành nên Tứ đại danh sơn. Nơi tu luyện của các vị thần phật, bao gồm: Ngũ Đài sơn, Phổ Đà sơn, Nga Mi sơn và Cửu Hoa sơn. Ngoài ra còn có tứ đại mĩ nhân, tứ Bồ tát, tứ thiên vương…

Trong quan niệm của người phương Đông, bộ tứ là biểu hiện của sự đầy đủ, vững chắc, vĩnh cửu, hạnh phúc… như tứ phương, tứ trụ, tứ đức… Thậm chí ở Việt Nam, bộ tứ còn được hình tượng hoá thành cụm biểu tượng tứ bất tử gồm bốn vị thần: Sơn Tinh, Chử Đồng Tử, Mẫu Liễu Hạnh và Thánh Gióng. Hoặc tứ chính trấn bao gồm xứ Đông, xứ Nam, xứ Đoài và xứ Bắc. Trong bộ bài, bốn con bài cùng loại cũng được gọi là tứ quý hay tứ tử trình làng. Người gặp tứ quý khi chơi bài thường nắm chắc phần thắng. Tứ quý được xem như một biểu hiện của sự may mắn.

Ý nghĩa tranh Tứ Quý – Tứ Bình

Xuất phát từ những biểu tượng của bốn mùa nhưng tứ quý trong quan niệm dân gian. Không còn là một biểu tượng riêng của thời tiết hay khí hậu. Nên đã biến thành biểu tượng của nhiều điều tốt lành khác. Đặc biệt, khi đã trở thành một biểu tượng của sự may mắn. Tứ quý trở thành một niềm ước vọng của mọi người dân bất kể sang hèn.

tranh xuân hạ thu đông – Thông tin Bộ Tranh

Có thể thấy, người dân sử dụng biểu tượng tứ quý không chỉ để trang trí trong nhà hay để xem “lịch bốn mùa”. Mà còn là để cầu mong sự may mắn, sung túc cho gia đình. Đây là một nét rất đặc thù trong văn hoá Việt Nam nói riêng và văn hoá phương Đông nói chung. Ở phương Tây, khi cầu nguyện, người ta thường hướng tới một vị thần linh cụ thể với những điều ước cụ thể. Còn ở phương Đông, đặc biệt là ở Việt Nam. Người dân có xu hướng tự tìm cho mình những yếu tố may mắn bằng nhiều sự biểu hiện khác nhau. Như hướng nhà (phong thuỷ), hướng đi, màu sắc, con số…

tranh tứ bình – Thông tin Bộ Tranh

Với lối tư duy trừu tượng như vậy, việc lấy biểu tượng tứ quý để tạo ra sự may mắn không có gì là lạ. Tuy nhiên, những biểu hiện của biểu tượng này rất khác nhau. Tuỳ theo quan niệm, lối sống của người dân mỗi lúc, mỗi nơi, tứ quý lại được thể hiện bằng những cách thức riêng để làm phù hợp với các yếu tố lịch sử và văn hoá.

Tranh Tứ Bình Tùng Cúc Trúc Mai

Hoa  Mai

Hoa Mai, loài hoa nở vào mùa đông và xuân, có khả năng chịu đựng giá lạnh
Mai là loài hoa có sức sống bền bỉ, bất chấp thời tiết khắc nghiệt, trong giá lạnh. Mà vẫn trổ hoa với sắc màu rực rỡ tới lạ kỳ. Cổ nhân mượn hình ảnh hoa mai chính là nhắc nhở một trang nam tử. Không ngại khó, không ngại khổ, trong cái khổ mà mài rũa ý chí. Kiên cường vượt lên khó khăn chính là khí chất cần có của một bậc đại trượng phu.

tranh tùng cúc trúc mai – Thông tin Bộ tranh

Tuy không mang dáng vẻ uy nghi, bề thế nhưng hoa mai lại mộc mạc, nhẹ nhàng mà phóng khoáng. Hàm ý rằng người người quân tử muốn hành nghiệp lớn trước tiên phải giản dị, khiêm tốn, dễ người khó ta. Với người đối đãi hào phóng, bao dung, với mình cẩn trọng suy xét lời nói và hành động.

Hoa Cúc

Loài hoa được mệnh danh là Hoàng hoa của Trung Quốc
Người xưa trọng dụng màu vàng, họ cho rằng, màu vàng là màu của thịnh vượng, của cát tường. Vì vậy mà cúc vàng được gọi là: Trung Quốc tùy chi hoa.

tranh tứ bình cổ

Cúc có một đặc điểm khác với loài hoa khác, đó là cúc nở hoa rất muộn, khi muôn hoa cùng đua nở khoe sắc tranh xuân, thì cúc lại nở vào mùa thu, phong hàn lạnh giá, nhất cành độc tú. Một mình một hoa, một mình độc diễn tỏa sắc khoe hương. Vì điều này mà cổ nhân thấy hoa cúc tượng trưng cho phẩm cách cam chịu cô đơn, dám ngạo mạn, kiêu hùng, khinh thường thế tục, dám làm dám chịu, bản lĩnh khác biệt. Dám làm cái mà người khác không dám làm; dám nghĩ điều mà thiên hạ chưa ai nghĩ. Đây chính là thể hiện cho khí phách và bản lĩnh của một trang quân tử đầu đội trời chân đạp đất.

tranh tứ bình – Thông tin Bộ tranh

Vào tiết trời thu se lạnh, vạn mộc héo tàn, nhưng cúc lại sinh sôi đua hoa khoe sắc, chứng tỏ ẩn chứa chân khí của trời đất. Dụng ý rằng, bản lĩnh của một bậc anh hào phải lấy Đức là cốt cách chân tính của mình. Thì mới tạo ra được sự cao quý riêng biệt.

Cây Trúc

Tượng trưng cho sự ngay thẳng, tiết tháo, sống không để tâm tới lỗi lầm của người khác

Có rất nhiều bài thơ ca ngợi về cây trúc. Một trong số đó có bài thơ “Trúc thạch”:

Hay một câu nói ví von: “Trúc là quân tử, Mai là giai nhân”.

Tre trúc là biểu tượng của mẫu người quân tử bởi loài cây này tuy cứng mà vẫn mềm mại, ý nói tới người biết sử dụng cương và nhu là người tài giỏi, đổ mà không gãy, trúc rỗng ruột như tinh thần an nhiên tự tại, không nhìn thấy lỗi người, chỉ thấy lỗi của bản thân, không mê đắm quyền vị, vật chất, đạm bạc thanh cao trừ nhục dục.

Bộ trang nam bang tứ tổ – Thông tin chi tiết Bộ Tranh

Và cũng như khí chất của một người quân tử, tre và hoa tre thà chết đứng chứ không rũ xuống như những loài hoa khác. Đây chính là khí chất: chết vinh còn hơn sống nhục. Đó là hình ảnh hiếm thấy giữa đất trời.

Có thể thấy rằng, hoa tứ quân tử theo quan điểm của cổ nhân hàm chứa những ý nghĩa rất sâu xa. Tuy rằng chỉ mang ý nghĩa tính tượng trưng, nhưng nó giống như một tấm gương sáng về nhân cách, có thể giúp con người tu bồi đạo đức, hoàn thiện cả tâm lẫn thân. Đây cũng chính là một tầng nội hàm của câu “Thuận theo tự nhiên” của người xưa. Con người sống thuận theo Đạo của Trời Đất, từ đó mà hình thành nên một trạng thái xã hội chân chính, gianh giới đại trượng phu và tiểu nhân được vạch rõ, thượng sỹ và hạ sỹ được phân minh.

tranh xuân hạ thu đông – Thông tin Bộ tranh

Cây Tùng

Cây Tùng tượng trưng cho khí chất nam nhi. Trong thời tiết giá rét đầy khắc nghiệt nhất, loài cây này vẫn vươn lên, kiên cường vượt qua, xanh tốt quanh năm thể hiện đạo đức người quân tử mang theo điều tốt đẹp cho đời.

Trong văn hóa Trung Hoa, hình ảnh cây Tùng cùng với Mai – Trúc – Cúc hợp thành bốn loại cây quý thể hiện khí chất đấng trượng phu, anh hùng, nghĩa hiệp. Tùng đứng đầu trong “tứ quân tử”, hình tượng loài cây này sử dụng nhiều trong văn học người Trung Hoa từ bao đời.

Ngư Tiều Canh Mục -Thông tin Bộ tranh

Cây Tùng theo phong thủy là hình ảnh thương nhớ người xưa, tổ tiên, ông bà. Nhiều gia đình trồng cây Tùng bên phần mộ người thân yêu trong dòng họ thể hiện ý nghĩa hiên ngang, trường tồn mà còn thể hiện sự thương nhớ đối với tổ tiên.

Tùng được xem cây tâm linh đặc biệt theo truyền thuyết, cây có thể biến thành con vật, hoặc người ăn được quả tùng sẽ được trường tồn. Cây tùng có khả năng trừ tà. Bên cạnh đó, trồng cây Tùng cạnh mộ người thân mang ý nghĩa tượng trưng cho danh tiếng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *