Zalo Facebook Gọi điện

Về Phật Di Lặc 

Bụng lớn bao dung, giải hết bao nhiêu chuyện thế gian,
Lòng đầy hoan hỷ, cười tiêu vạn cổ sầu thiên hạ.

2500 năm trước, Phật Thích Ca đã nói dự ngôn, rằng đến thời kỳ mạt Pháp. Xã hội nhân loại sẽ bước vào thời “Thập độc ác thế”, Phật Di Lặc tương lai sẽ trụ thế truyền Pháp độ nhân. Cũng nói, Chuyển Luân Thánh Vương sẽ đích thân giáng thế xuống nhân gian. Đẫn dắt chúng sinh tu luyện tại gia, cũng chính là thế nhân có thể không cần xuất gia. Không rời xa thế duyên cũng có thể tu thành Như Lai.

Ngài chuyển Pháp Luân bằng “từ bi” và “trí huệ” như ý, là vị Vương lý tưởng không động vũ lực. Cũng là một vị Phật có Pháp lực và thần thông lớn nhất trong vũ trụ. Lấy hình tượng Phật Di Lặc truyền Pháp độ nhân. Ý nghĩa thứ hai là hình ảnh vui cười của đức Di Lặc. Đó là hình ảnh hạnh phúc. Vì vậy có chỗ thay vì để danh từ Di Lặc lại để một con người hạnh phúc.

Fanpage: https://www.facebook.com/caotoanphat.furniture

Đặc điểm của tượng Phật Di Lặc

Trong các tượng Phật được thờ cúng, chúng ta sẽ phát hiện ra tạo hình tượng Phật Di Lặc có sự khác biệt rõ rệt với các tượng Phật khác. Các tượng Phật khác đại đa số là tư thế hai chân song bàn (kiết già). Nhưng tượng Phật Di Lặc lại là tư thế hai chân buông xuống thoải mái giống người thường khi ngồi. Cũng có thể là đang đứng tư thế đang di chuyển.

Về tạo hình của ông những nét đặc trưng là hình dáng người mặt tròn, bụng bự. Ông luôn mang theo 1 túi vải đi khắp nơi luôn nở nụ cười. Tướng mạo tượng Phật Di Lặc ngày nay được miêu tả với hình ảnh cơ thể khỏe mạnh, mập mạp, áo mặc hở bụng căng tròn phô cả rốn, đi chân đất. Tính tình Phật Di Lặc cũng được miêu tả kì lạ không kém so với thân hình, nói năng vô định, thích ngủ ở đâu thì ngủ.

tượng di lặc ngũ phúc

Điểm đặc biệt nhất mỗi khi nhìn vào tượng Phật Di Lặc đó chính là nụ cười hoan hỉ bất diệt. Tấm lòng bao dung độ lượng không bờ bến. Tướng nụ cười của Phật cho người nhìn cảm giác vô lượng từ tâm, thanh thản nhẹ nhàng.

Tướng lỗ tai dài biểu thị sự từ ái, lỗ tai biết lắng nghe ai khen cũng cười, ai chê cũng cười chằng phật lòng ai. Tướng bụng tròn thể hiện lòng từ bi rộng lớn sẽ chứa hết mọi chuyện buồn thế gian.

Phật Di Lặc không phải ông Thần Tài

Hình tượng Đức Phật Di Lặc được dựa theo một truyền thuyết của Trung Hoa. Thời Ngũ Đại Thập Quốc, có một vị sư mập, mặc áo để hở bụng, gương mặt rất vui, trên vai đeo một cái túi vải. Đi đến đâu Ngài cũng xin, người ta cho cái gì thì bỏ vào túi vải. Sau đó, Ngài lại cho hết những đứa trẻ trên đường. Người ta gọi ngài là “Bố Đại Hòa Thượng” nghĩa là vị hòa thượng đeo túi vải. Dù có người mắng chửi, thậm chí còn nhổ nước miếng lên mặt nhưng Ngài vẫn bình thản, vui cười.

Sau dần, người ta lấy hình tượng bụng phệ, tai to, mặt lớn, miệng lúc nào cũng cười. Thần thái lúc nào cũng tự tại, an vui của Bố Đại Hòa Thượng làm hình tượng của Phật Di Lặc.

Không biết từ khi nào, người ta đồng hóa Đức Phật Di Lặc với Thần Tài. Qua các hình vẽ hay tượng Phật, xuất hiện thỏi vàng trên tay. Mặc dù, hình tượng này sẽ làm giảm mất tính cao quý của đức Phật, vì Ngài là người không còn tham đắm một thứ gì. Tuy nhiên, chính vì vậy mà hình tượng của Phật Di Lặc được phổ biến rộng rãi trong quần chúng chứ không gói gọn, giới hạn trong khuôn viên chùa chiền.

Tượng Phật Di Lặc cầm ngọc

Nụ cười hoan hỷ của Phật Di Lặc

Đối với Phật tử Việt Nam, Bồ Tát Di Lặc được tạo tác trong hình tướng của bậc thoát trần luôn luôn hoan hỷ tươi cười. Về mặt ngoại tướng, Ngài có thân hình thấp mập, bụng bự như chứa cả thế gian. Một tư thế ngồi vô tư thoải mái, là biểu tượng cho sự an nhiên an lạc, tự tại, hoan hỷ.

Ngài mập mạp béo tốt bụng bự tượng trưng cho sự sung túc, giàu có, ăn nên làm ra. Bên cạnh đó, một số tượng tạc Ngài đeo theo một cái đãy thật lớn như chứa cả càn khôn vũ trụ. Đầy một trời công đức, tượng trưng cho phúc đức đầy nhà, lộc trời sung mãn.

Thêm vào đó là nhiều trẻ em kháu khỉnh, nghịch ngợm vui tươi vây quanh Ngài. Về mặt nhân gian mà nói là đây là biểu tướng cho phúc lộc lắm con nhiều cháu, hạnh phúc sung mãn. Nhìn về mặt tôn giáo, Ngài không bị hệ lụy của trần gian khổ đau, của “lục căn, lục trần” làm phiền não.

Bồ Tát Di Lặc là biểu tượng cho sự an lạc, vui vẻ, may mắn và hạnh phúc. Bồ Tát Di Lặc là người có nụ cười như vậy. Ngài là biểu hiện cho tâm hồn hoan hỷ, bao dung của con người. Giáo lý nhà Phật dạy rằng, để luôn có được nụ cười trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống thì ta cần biết buông bỏ tất cả những ưu tư, hờn giận trong tâm hồn; biết cười tán dương cho hạnh phúc của người khác; và biết cười được những việc khó cười trong thế gian.

tượng phật di lặc cưỡi hạc

Tượng Phật Di Lặc để ở đâu

Chúng ta học theo gương Đức Di Lặc, xả tất cả cái chấp ngã, chấp pháp. Ngã pháp đã xả thì lục tặc có phá phách đến đâu cũng không làm não loạn tâm ta. Ta đã thắng được chúng và hàng phục chúng trở thành quyến thuộc công đức. Lúc chúng ta giác ngộ, sáu cơ quan ấy trở thành sáu thứ thần thông (thiên nhãn thông, thiên nhĩ thông, thần túc thông, tha tâm thông, túc mạng thông, lậu tận thông).

Biết như vậy chúng ta tập sống hỷ xả không cố chấp. Tất cả đều hỷ xả thì lòng chúng ta nhẹ nhàng như quả bóng bay vào hư không, trí tuệ vô nhiễm phát sanh, tâm luôn an lạc vui vẻ hồn nhiên như tâm một đồng tử chưa vướng bụi trần. Được thế, còn gì làm ta đau khổ, như trời cao biển sâu, không còn bực bội, đắm mê, tâm linh được rỗng rang tỏ ngộ mặc tình thuyền bè xuôi ngược không lưu lại dấu vết!

Thờ tượng đức Di Lặc hay lễ bái ngài, chúng ta phải nhớ hạnh hỷ xả là pháp tu chánh yếu để giải thoát mọi khổ đau. Có hạnh hỷ xả là có giải thoát, có an vui. Hỷ xả là thần dược trị lành mọi bệnh chấp trước của chúng sanh. Nụ cười của đức Di Lặc là nụ cười muôn thuở, không bao giờ biến đổi.

Tượng Phật để bàn, kệ tủ hoặc bộ bàn tiếp khách. Nơi để ông phải là nơi sạch sẽ, thoáng mát.

Tượng Phật Di Lặc gốm sứ

Về hình dáng của Ngài có những nét đặc trưng như bụng bự, luôn tươi cười, mang theo túi vải và có trẻ nhỏ vây quanh ngài. Dựa vào những đặc điểm đó người sau đã thờ hình ảnh của Ngài như cầu mong tài lộc, hạnh phúc. Hình ảnh ổng được ghép với nhiều hình tượng ý nghĩa khác như tay cầm thỏi vàng, ngọc, ngồi thiềm thừ, cưỡi Long Quy, đào tiên… Với nhiều hình ảnh ý nghĩa thì ý mong cầu ngài càng nhiều, ngài như ông Thần Tài để mang tài lộc, như Đức Phật độ nhân, như ông Phúc ban con đàn cháu đống, như ông Thọ ban sống lâu trăm tuổi.

Hình ảnh của Phật Di Lặc được thờ và có mặt ở khắp gia đình. Gia đình nào cũng mong muốn, cầu mong được vui vẻ, hạnh phúc như Ngài. Có nhiều cách để có được hình ông trong nhà như treo tranh và để tượng.

Hiện nay có nhiều chất liệu để làm tượng của ngài như gỗ, đồng, nhựa… Với chất liệu gốm sứ hình ảnh của ông trở lên phong phú về màu sắc, đẹp mắt hơn. Chất liệu sứ với ưu điểm về độ bền mãi không bị hỏng vì vậy hình ảnh của ông không bị ảnh hưởng theo thời gian. Nụ cười của ông luôn còn mãi.

tượng phật di lặc ngồi giỏ quà

Chất liệu sứ có thể tạo ra hình ông một cách sắc nét, chân thực nhất. Với nhiều kích thước từ cỡ nhỏ dùng để bàn đến dáng lớn để ông trong nhà. Giá tượng Di Lặc gốm sứ cũng hợp lý hơn các chất liệu khác và mẫu mã vô cùng đa dạng

Địa chỉ mua tượng Di Lặc

Nội thất Cao Toàn Phát cung cấp các mẫu tượng Phật Di Lặc gốm sứ các kích thước lớn nhỏ. Với các mức giá phù hợp với khách hàng có nhu cầu thờ ngài.

Nguồn gốc của những bức tượng Di Lặc được sản xuất tại làng gồm Bát Tràng. Nơi có truyền thống làm gốm sứ từ rất lâu đời. Vì vậy chất lượng sản phẩm được đảm bảo.

Địa chỉ tại CT12B, KDDT Kim Văn Kim Lũ, phường Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.

Liên hệ: 0967.491.113 – 036.9933.721
Email: noithat.caotoanphat@gmail.com
Website: caotoanphat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *